Thúc đẩy khả năng khám phá bản thân của trẻ thông qua khoa học

27/03/2019 08:31 AM

Trẻ ở lứa tuổi mầm non là giai đoạn vàng phát triển tính cách, tuy nhiên trẻ chưa thể tự mình định hình tính cách vì vậy sự dẫn dắt hay môi trường học tập là yếu tố hỗ trợ cũng như thúc đẩy trẻ khám phá khả năng bản thân một cách hiệu quả.

Khoảng 5 năm trở lại đây giáo dục mầm non Việt Nam đã có sự chuyển biến rõ rệt khi mà ngoài các chương trình theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục thì các trường đã chủ động triển khai thêm những chương trình giáo dục mầm non bản quyền nước ngoài - đây được coi là bước chuyển biến hội nhập mang lại giá trị tốt cho trẻ.

Nếu như trước đây khái niệm trẻ đi học các lớp kỹ năng còn khá lạ lẫm thì nay việc trẻ được học kỹ năng thông qua các môn học tại trường lại được các bậc cha mẹ cũng như các giáo viên quan tâm và dành nhiều tâm huyết tìm hiểu để áp dụng.

Được chuyển giao công nghệ về Việt Nam từ cuối năm 2016, hiện nay chương trình giáo dục Khoa học diệu kỳ của Dongsim đã được triển khai trên gần 100 trường mầm non tại miền Bắc và miền Trung và đều được các con học sinh tại đây đón nhận rất hào hứng.

Với 55 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển, các chuyên gia của Viện giáo dục Dongsim đã dày công nghiên cứu, để xây dựng lên rất nhiều chương trình giáo dục trong đó có bộ học “Khoa học diệu kỳ” dành cho các bé từ 3 tuổi đến 5 tuổi. Với tất cả các chương trình của Dongsim đều được xây dựng phù hợp với từng lứa tuổi và từng giai đoạn phát triển của trẻ. Thông qua các bài học khoa học ngoài việc cung cấp kiến thức còn giúp thúc đẩy khả năng khám phá bản thân trong trẻ một cách tự nhiên mang lại sự hào hứng cho trẻ.

Bộ học liệu “Khoa học diệu kỳ”.

Bộ học liệu “Khoa học diệu kỳ”.

Lớp học “Khoa học diệu kỳ”.

Lớp học “Khoa học diệu kỳ”.

Cấu trúc tiết học của Khoa học diệu kỳ, được các chuyên gia lồng ghép khéo léo, giúp những kiến thức nằm trong bài học trở nên dễ dàng và đơn giản, nhưng lại giúp trẻ “Kích thích giác quan lặp lại trong suy nghĩ” tác động bởi chính những hoạt động.

Tiết học Khoa học diệu kỳ của trẻ sẽ bắt đầu bằng phần gợi mở hay còn gọi là phần kích thích não bộ gây sự tò mò từ trẻ bằng video khoa học, với những nhân vật hoạt hình yêu thích, ngộ nghĩnh đây là phương pháp hiệu quả giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tập trung , một kỹ năng rất khó của trẻ ở lứa tuổi này.

Khai thác tối đa sự chú ý của trẻ thông qua hình ảnh; với một poster màu sắc, hình ảnh sinh động là cách để các cô giáo kể cho các bé về câu chuyện khoa học, qua đó các bé sẽ được gợi mở về chủ đề của bài học.

Phần thực nghiệm chính là phần mang lại sự gần gũi, tạo sự hứng thú cho trẻ vì mỗi trẻ sẽ có bộ dụng cụ riêng để tự mình làm thực nghiệm. Đây là điểm nổi trội trong phương pháp giáo dục mới đó chính là mang lại sự cảm nhận chân thực qua đó giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát làm việc chủ động, khả năng tư duy tích cực.

Bé làm thực nghiệm.

Bé làm thực nghiệm.

Phần ôn lại và mở rộng kiến thức cuối tiết học giúp trẻ hệ thống lại bài học và quan trọng là giúp trẻ giao tiếp trong cộng đồng hay nói cách khác là giúp trẻ thể hiện những suy nghĩ và sự nhận biết của mình về bài học.

Riêng chương trình dành cho trẻ lứa tuổi lên 5 là lứa tuổi sắp có sự thay đổi môi trường học lên cấp tiểu học thì việc để trẻ tự lập trong suy nghĩ cũng như phát triển khả năng chủ động là rất quan trọng. Đây cũng được coi là sự chuẩn bị cho bước trưởng thành của trẻ, là giá trị sống mà các bậc làm cha mẹ cũng như nhà trường mong muốn mang tới cho trẻ.

Như Thạc sĩ tâm lí giáo dục Hồ Thị Thanh Hương cũng là hiệu trưởng trường mầm non Mặt trời sáng, một trong số các trường đầu tiên áp dụng giảng dạy chương trình Khoa học diệu kỳ của Dongsim đã chia sẻ “Bản thân chương trình học không nói lên điều gì nếu như chính các cô giáo không yêu nó và cô Hương đã yêu khoa học diệu kỳ ngay từ khi cô tự mình tìm hiểu về chương trình, cô Hương cũng cho biết; chương trình giảng dạy theo chuẩn của Bộ Giáo dục cũng có một số tiết học khoa học nhưng rất ít và chưa thu hút vì thế khi tìm hiểu về chương trình của Dongsim cô đã rất thích vì chương trình giải quyết được các hạn chế đó, thứ nhất chương trình phong phú, học liệu chuẩn bị sẵn rất chuyên nghiệp và đầy đủ, phương thức dẫn dắt vào bài cũng rất hay đó cũng chính là lý do mà cô đã lựa chọn chương trình cho các bé của trường Mặt trời sáng, bản thân là một chuyên gia về tâm lý và chương trình giá trị sống dành cho trẻ, hơn ai hết cô Hương hiểu rằng một chương trình tốt thì quan trọng nó phải mang lại gì cho trẻ”.

Thạc sĩ tâm lí giáo dục Hồ Thị Thanh Hương.
Thạc sĩ tâm lí giáo dục Hồ Thị Thanh Hương.

Hãy dành cho trẻ những giá trị giúp trẻ hoàn thiện bản thân và hãy tạo cho trẻ môi trường học bổ ích để mỗi ngày đến lớp của trẻ là mỗi ngày vui. Mọi thông tin thêm về chương trình giáo dục của Dongsim mời tham khảo tại đây

T
heo: http://dantri.com.vn/khuyen-hoc/thuc-day-kha-nang-kham-pha-ban-than-cua-tre-thong-qua-khoa-hoc-20170823090043152.htm
 

Các kênh báo đưa tin;
http://www.tamnhin.net.vn/thuc-day-kha-nang-kham-pha-ban-than-cua-tre-thong-qua-khoa-hoc-d5265.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Thuc-day-kha-nang-kham-pha-ban-than-cua-tre-thong-qua-khoa-hoc-post179478.gd

http://congluan.vn/thuc-day-kha-nang-kham-pha-ban-than-cua-tre-thong-qua-khoa-hoc/181483
Các bài viết khác
Du lịch Trải nghiệm học tập – Xu hướng của những nhà làm giáo dục.
2019
3/5

Du lịch Trải nghiệm học tập – Xu hướng của những nhà làm giáo dục.

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn” có lẽ là câu thành ngữ phù hợp nhất để nói về “Du lịch - Trải nghiệm học tập”. Bởi khi kết hợp Du lịch với Trải nghiệm học tập, chuyến đi không chỉ đơn thuần mang tính giải trí nữa, mà trở thành học hỏi và trải nghiệm. Đáp ứng nhu cầu học đi đôi với hành, phương pháp song hành Du lịch - Trải nghiệm học tập đã và đang được nhiều người làm giáo dục tại Việt Nam quan tâm và ưa chuộng để nâng tầm chất lượng giáo dục của Việt Nam ngày một tiên tiến hơn.
Hồ sơ xin cấp Visa du lịch Hàn Quốc - Chương trình Dongsim GABE Edutour 2019
2019
23/4

Hồ sơ xin cấp Visa du lịch Hàn Quốc - Chương trình Dongsim GABE Edutour 2019

Nhằm đảm bảo việc hoàn tất thủ tục xin cấp Visa du lịch Hàn Quốc cho chương trình Dongsim GABE Edutour 2019 sắp tới, Dongsim Việt Nam thông báo cho các khách hàng những hồ sơ cần chuẩn bị và form mẫu thông tin cá nhân.
Chính thức khởi động Dongsim GABE Edutour 2019
2019
20/4

Chính thức khởi động Dongsim GABE Edutour 2019

Tiếp nối những hoạt động Dongsim’s Edutour thành công trong những năm vừa qua. Năm nay DongSim Việt Nam chính thức khởi động chương trình 2019 Dongsim GABE Edutour với mong muốn mang tới cho những người quan tâm tới giáo dục mầm non một chuyến đi trải nghiệm & học tập miễn phí với các kiến thức về nền giáo dục mầm non tiên tiến của sứ sở kim chi. Tham gia chuyến đi, quý vị sẽ được tham gia khóa đào tạo thực tế về mô hình giáo dục thành công tại Hàn Quốc và thăm quan những điểm đến không thể bỏ qua của thành phố Seoul.
Bài phát biểu của Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Giáo Dục Dongsim Việt Nam
2019
27/3

Bài phát biểu của Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Giáo Dục Dongsim Việt Nam

Trong buổi lễ giới thiệu mô hình franchise giáo dục Dongsim Kindergarten vừa diễn ra tại Hà Nội vào ngày 23/3 vừa qua, ông Lee Sung Gun – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ giáo dục Dongsim Việt Nam và cũng là người sáng lập ra trường mầm non Dongsim Kindergarten đã có lời phát biểu chia sẻ về những suy nghĩ cũng như động lực để ông xây dựng và phát triển mô hình Dongsim Kindergarten được lớn mạnh như ngày hôm nay.
Báo chí chia sẻ về lễ giới thiệu mô hình franchise Dongsim Kindergarten
2019
27/3

Báo chí chia sẻ về lễ giới thiệu mô hình franchise Dongsim Kindergarten

Ngày 23/3, Dongsim Kindergarten đã chính thức ra mắt mô hình Franchise trường mầm non, với mục tiêu xây dựng một mô hình giáo dục chuẩn Hàn Quốc nhưng vẫn đảm bảo sự phù hợp với trẻ mầm non Việt Nam.
Lễ giới thiệu mô hình franchise giáo dục “ Dongsim Kindergarten là giáo dục”
2019
25/3

Lễ giới thiệu mô hình franchise giáo dục “ Dongsim Kindergarten là giáo dục”

Ngày 23.3.2019 vừa qua, tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội, lễ giới thiệu mô hình franchise trường mầm non Dongsim Kindergarten đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với hơn 200 khách mời gồm nhiều nhà đầu tư,các hiệu trưởng trường mầm non trên toàn quốc, cùng những người đang quan tâm tới giáo dục mầm non Việt Nam đã có mặt để cùng lắng nghe những chia sẻ từ các nhà lãnh đạo của Dongsim Kindergarten.
 Lễ giới thiệu mô hình Franchise “Dongsim Kindergarten là giáo dục”
2019
11/3

Lễ giới thiệu mô hình Franchise “Dongsim Kindergarten là giáo dục”

Vào 15:00 ngày 23/03/2019 sắp tới sẽ diễn ra sự kiện Lễ giới thiệu mô hình Franchise mang tên “Dongsim Kindergarten là giáo dục”. Thương hiệu Dongsim Kindergarten chính thức được ra mắt vào ngày 18/10/2018, đến nay đã mở được hai cơ sở tại Hà Nội và dự kiến đón chào cơ sở thứ 3 trong thời gian sắp tới.
Dongsim Gabe – Đánh thức khả năng sáng tạo
2019
26/3

Dongsim Gabe – Đánh thức khả năng sáng tạo

Sau thành công của Khóa học Gabe đợt 1 và nhận được nhiều sự đón nhận của những người quan tâm tới bộ giáo cụ này. Vừa qua, 23,24, 25/3 Dongsim Việt Nam đã tổ chức khóa học Gabe đợt 2 dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Choe Miyeon - người đã có 17 năm kinh nghiệm giảng dạy và phát triển Gabe tại Hàn Quốc.
BỘ GABE 1 - DONGSIM GABE
2019
14/2

BỘ GABE 1 - DONGSIM GABE

GABE 1 là bộ giáo cụ được cấu thành bởi 6 trái bóng len có dây và 6 trái bóng len không có dây, với 6 màu bao gồm 3 màu cơ bản chính (đỏ, vàng, xanh dương) và 3 màu phụ (da cam, xanh lá cây, tím). Froebel cho rằng trái bóng là vật thể phù hợp và gây được thiện cảm nhất với những trẻ ở độ tuổi mầm non, vì vậy ông đã lựa chọn chúng cho bộ Gabe 1.
[cafef.vn] Franchise giáo dục: Mảnh đất mới mẻ và màu mỡ ?
2019
19/3

[cafef.vn] Franchise giáo dục: Mảnh đất mới mẻ và màu mỡ ?

Mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Franchise không còn xa lạ tại Việt Nam – là một phương thức nhân rộng thương hiệu, nhân rộng mô hình kinh doanh. Dù franchise đã khá phổ biến ở Việt Nam, nhưng xu hướng franchise giáo dục lại là một mảnh đất còn khá mới mẻ. Do vậy mô hình franchise các thương hiệu giáo dục mầm non nổi tiếng nước ngoài đang là đích ngắm của nhiều doanh nghiệp giáo dục Việt Nam.