Đúng hay sai khi nhận định giáo dục mầm non là một ngành nghề kinh doanh

29/06/2018 12:17 PM
Phụ huynh sợ bạo hành, giáo viên chán giảng dạy là thực trạng đang tồn tại trong nền giáo dục mầm non hiện nay. Đứng trước những tiêu cực trên, nhiều người cho rằng muốn cải thiện chất lượng giáo dục cần tuân theo quy luật kinh doanh vì “Khách hàng là thượng đế”. Vậy đúng hay sai khi nhận định giáo dục mầm non là một ngành kinh doanh?


 
Đứng trên góc nhìn kinh tế, nếu coi trường mầm non một doanh nghiệp thì học sinh là người sử dụng dịch vụ còn phụ huynh là người trả tiền. Còn các giáo viên có thể  giữ các vai trò là một chuyên gia tư vấn dịch vụ, nhân viên kỹ thuật hoặc thậm chí là nhân viên chăm sóc khách hàng.

Chất lượng giáo dục mầm non cần có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực

Mỗi trường học sẽ tự xây dựng văn hóa, dịch vụ, tầm nhìn sứ mệnh,… riêng và tất nhiên mọi thứ đều phải thuân thủ nguyên tắc “khách hàng là thượng đế”. Và vì vậy sẽ chẳng còn truyện trẻ em bị đánh đập, quát mắng hay lăng mạ. Không những thế trường học luôn luôn phải tìm ra những cái mới, hoàn thiện hơn chất lượng giảng dạy. Nếu để khách hàng phàn nàn dù là nhỏ nhất cũng có thể bị mất việc. Vậy chẳng phải chúng ta đã xây dựng được một dịch vụ giáo dục tốt đó sao? Và thay vì 20/10 là ngày “Nhà giáo Việt Nam” thì nên đổi thành “Ngày tri ân khách hàng”.

Nếu coi trường mầm non là doanh nghiệp thì sẽ không còn ngày tôn vinh Nhà giáo Việt Nam

Đứng trên góc độ văn hóa, không phải ngẫu nhiên hai từ “cô giáo/ thầy giáo” được gọi một cách đặc biệt và đầy kính trọng. Bởi văn hóa Phương Đông – “tôn sư trọng đạo” đã thấm sâu vào máu, vào da thịt của mỗi người. Giáo dục mầm non là gốc rễ để hình thành nên nhân cách và nhận thức của con người.
Không ai chắc chắn rằng tương lai nếu coi giáo dục là một ngành kinh doanh thì liệu xã hội có thực sự phát triển không. Vì chẳng phải chúng ta vẫn phải sử dụng những dịch vụ kém chất lượng với mức chi phí cao đó sao. Chẳng phải nhiều người vì lợi trước mắt mà quên đi giá trị cốt lõi trong kinh doanh chính là bán sự thật đó sao?

Suy cho cùng, giáo dục mầm non vẫn là cốt lõi để hình thành nhân cách thế hệ tương lai mới

Suy cho cùng, nên nhìn ngành giáo dục mầm non một cách tích cực hơn, vẫn có rất nhiều giáo viên thực sự có tâm huyết với nghề và cần được tôn vinh. Không gì là hoàn hảo và giáo dục cũng vậy, nhưng biết chấp nhận lỗi và sửa sai là cách duy nhất để đạt được một nền giáo dục tốt.

Các bài viết khác
[cafef.vn] Franchise giáo dục: Mảnh đất mới mẻ và màu mỡ ?
2019
19/3

[cafef.vn] Franchise giáo dục: Mảnh đất mới mẻ và màu mỡ ?

Mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Franchise không còn xa lạ tại Việt Nam – là một phương thức nhân rộng thương hiệu, nhân rộng mô hình kinh doanh. Dù franchise đã khá phổ biến ở Việt Nam, nhưng xu hướng franchise giáo dục lại là một mảnh đất còn khá mới mẻ. Do vậy mô hình franchise các thương hiệu giáo dục mầm non nổi tiếng nước ngoài đang là đích ngắm của nhiều doanh nghiệp giáo dục Việt Nam.
 Lễ giới thiệu mô hình Franchise “Dongsim Kindergarten là giáo dục”
2019
11/3

Lễ giới thiệu mô hình Franchise “Dongsim Kindergarten là giáo dục”

Vào 15:00 ngày 23/03/2019 sắp tới sẽ diễn ra sự kiện Lễ giới thiệu mô hình Franchise mang tên “Dongsim Kindergarten là giáo dục”. Thương hiệu Dongsim Kindergarten chính thức được ra mắt vào ngày 18/10/2018, đến nay đã mở được hai cơ sở tại Hà Nội và dự kiến đón chào cơ sở thứ 3 trong thời gian sắp tới.
BỘ GABE 1 - DONGSIM GABE
2019
14/2

BỘ GABE 1 - DONGSIM GABE

GABE 1 là bộ giáo cụ được cấu thành bởi 6 trái bóng len có dây và 6 trái bóng len không có dây, với 6 màu bao gồm 3 màu cơ bản chính (đỏ, vàng, xanh dương) và 3 màu phụ (da cam, xanh lá cây, tím). Froebel cho rằng trái bóng là vật thể phù hợp và gây được thiện cảm nhất với những trẻ ở độ tuổi mầm non, vì vậy ông đã lựa chọn chúng cho bộ Gabe 1.
DONGSIM GABE - ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC CỦA FROEBEL
2019
12/2

DONGSIM GABE - ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC CỦA FROEBEL

Phương pháp của Fröbel đã truyền cảm hứng cho Maria Montessori , Rudolf Steiner và những người khác. Trước khi Friedrich Fröbel mở trường mầm non thì trẻ nhỏ không được giáo dục, ông là người đầu tiên nhận ra rằng sự phát triển não bộ của con người hình thành từ khi 3 tuổi. Phương pháp của ông kết hợp nhận thức về sinh lý con người và nhận ra rằng, về bản chất, chúng ta là những sinh vật sáng tạo. Giáo dục mầm non được áp dụng rộng rãi, đó là điểm khởi đầu tự nhiên cho những đổi mới tiếp theo.
TUYỂN DỤNG CỘNG TÁC VIÊN - CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG
2019
11/2

TUYỂN DỤNG CỘNG TÁC VIÊN - CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

Chi nhánh Đà Nẵng - Dongsim Việt Nam - tuyển dụng cộng tác viên giảng dạy chương trình Khoa học diệu kỳ
SÁCH HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỘ HỌC CỤ DONGSIM GABE
2019
2/2

SÁCH HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỘ HỌC CỤ DONGSIM GABE

Bộ giáo cụ Dongsim Gabe giúp trẻ bồi dưỡng trí tuệ, tự phát triển các khả năng của bản thân một cách có hiệu quả .
LỊCH ĐÀO TẠO GABE - KHÓA 1 TẠI HÀ NỘI
2019
24/1

LỊCH ĐÀO TẠO GABE - KHÓA 1 TẠI HÀ NỘI

Lịch đào tạo: Lần 1: Ngày 04, 05/01/2019 (đã đào tạo miễn phí) Lần 2: Ngày 23, 24, 25/02/2019 Lần 3: Dự kiến ngày 23, 24, 25/03/2019 Lần 4: Dự kiến ngày 27, 28/04/2019
DONGSIM TUYỂN DỤNG THÁNG 1.2019
2019
23/1

DONGSIM TUYỂN DỤNG THÁNG 1.2019

Dongsim tuyển dụng các vị trí: Hiệu trưởng trường mầm non, giáo viên mầm non, giáo viên tiếng Anh, nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, nhân viên hành chính nhân sự.
Dongsim Gabe - luôn hướng tới nền giáo dục và tương lai tốt nhất cho con trẻ.
2019
14/1

Dongsim Gabe - luôn hướng tới nền giáo dục và tương lai tốt nhất cho con trẻ.

Chương trình giáo dục Gabe của Dongsim là chương trình bồi dưỡng trí tuệ nâng cao giúp trẻ tự phát triển các khả năng của bản thân một cách có hiệu quả .