Đúng hay sai khi nhận định giáo dục mầm non là một ngành nghề kinh doanh

27/03/2019 08:23 AM
Phụ huynh sợ bạo hành, giáo viên chán giảng dạy là thực trạng đang tồn tại trong nền giáo dục mầm non hiện nay. Đứng trước những tiêu cực trên, nhiều người cho rằng muốn cải thiện chất lượng giáo dục cần tuân theo quy luật kinh doanh vì “Khách hàng là thượng đế”. Vậy đúng hay sai khi nhận định giáo dục mầm non là một ngành kinh doanh?


 
Đứng trên góc nhìn kinh tế, nếu coi trường mầm non một doanh nghiệp thì học sinh là người sử dụng dịch vụ còn phụ huynh là người trả tiền. Còn các giáo viên có thể  giữ các vai trò là một chuyên gia tư vấn dịch vụ, nhân viên kỹ thuật hoặc thậm chí là nhân viên chăm sóc khách hàng.

Chất lượng giáo dục mầm non cần có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực

Mỗi trường học sẽ tự xây dựng văn hóa, dịch vụ, tầm nhìn sứ mệnh,… riêng và tất nhiên mọi thứ đều phải thuân thủ nguyên tắc “khách hàng là thượng đế”. Và vì vậy sẽ chẳng còn truyện trẻ em bị đánh đập, quát mắng hay lăng mạ. Không những thế trường học luôn luôn phải tìm ra những cái mới, hoàn thiện hơn chất lượng giảng dạy. Nếu để khách hàng phàn nàn dù là nhỏ nhất cũng có thể bị mất việc. Vậy chẳng phải chúng ta đã xây dựng được một dịch vụ giáo dục tốt đó sao? Và thay vì 20/10 là ngày “Nhà giáo Việt Nam” thì nên đổi thành “Ngày tri ân khách hàng”.

Nếu coi trường mầm non là doanh nghiệp thì sẽ không còn ngày tôn vinh Nhà giáo Việt Nam

Đứng trên góc độ văn hóa, không phải ngẫu nhiên hai từ “cô giáo/ thầy giáo” được gọi một cách đặc biệt và đầy kính trọng. Bởi văn hóa Phương Đông – “tôn sư trọng đạo” đã thấm sâu vào máu, vào da thịt của mỗi người. Giáo dục mầm non là gốc rễ để hình thành nên nhân cách và nhận thức của con người.
Không ai chắc chắn rằng tương lai nếu coi giáo dục là một ngành kinh doanh thì liệu xã hội có thực sự phát triển không. Vì chẳng phải chúng ta vẫn phải sử dụng những dịch vụ kém chất lượng với mức chi phí cao đó sao. Chẳng phải nhiều người vì lợi trước mắt mà quên đi giá trị cốt lõi trong kinh doanh chính là bán sự thật đó sao?

Suy cho cùng, giáo dục mầm non vẫn là cốt lõi để hình thành nhân cách thế hệ tương lai mới

Suy cho cùng, nên nhìn ngành giáo dục mầm non một cách tích cực hơn, vẫn có rất nhiều giáo viên thực sự có tâm huyết với nghề và cần được tôn vinh. Không gì là hoàn hảo và giáo dục cũng vậy, nhưng biết chấp nhận lỗi và sửa sai là cách duy nhất để đạt được một nền giáo dục tốt.

Các bài viết khác
Dongsim Việt Nam tổ chức sự kiện “Đồng hành kinh doanh giáo dục mầm non” tại Đà Nẵng
2019
12/7

Dongsim Việt Nam tổ chức sự kiện “Đồng hành kinh doanh giáo dục mầm non” tại Đà Nẵng

Vào ngày 6/8 - 8/8 sắp tới đây, Dongsim Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện mang tên “Đồng hành kinh doanh giáo dục mầm non” tại thành phố Đà Nẵng. Sự kiện này chính là một cơ hội lớn dành cho những Hiệu trưởng, Chủ trường, những nhà đầu tư có được những kinh nghiệm, bài học để vận hành trường mầm non một cách thành công nhất.
Thực trạng kinh doanh giáo dục mầm non tại Việt Nam
2019
10/7

Thực trạng kinh doanh giáo dục mầm non tại Việt Nam

Mầm non là bậc học nền tảng của hệ thống giáo dục quốc dân, nhu cầu của phụ huynh cho con đến trường mầm non có chất lượng giáo dục tốt là rất lớn. Vậy với thực trạng có rất nhiều các trường mầm non được mở ra như hiện nay thì chất lượng giáo dục tại các trường mầm non hiện tại ở Việt Nam có thực sự đem lại hiệu quả cao?
Nâng tầm giáo dục mầm non Việt Nam:  Nhìn từ “lăng kính” một doanh nhân Hàn Quốc
2019
3/7

Nâng tầm giáo dục mầm non Việt Nam: Nhìn từ “lăng kính” một doanh nhân Hàn Quốc

Tâm huyết, muốn góp sức vào công cuộc giáo dục mầm non tại Việt Nam, ông Lee Sung Gun, một người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này của Hàn Quốc, đã sang Việt Nam gây dựng và tìm cách đưa giáo dục mầm non Việt Nam lên một tầm cao mới.
[DONGSIM Story] Buổi chia sẻ về bí quyết thành công
2019
7/6

[DONGSIM Story] Buổi chia sẻ về bí quyết thành công

Vừa qua, trường mầm non Dongsim Kindergarten đã tổ chức buổi Đào tạo cho các nhân viên và giáo viên của trường. Cũng trong buổi đào tạo này, Mr Lee Sung Gun đã chia sẻ bí quyết thành công từ những điều vô cùng đơn giản và nhỏ bé trong cuộc sống.
Dongsim GABE Edutour 2019 - Tầm nhìn chiến lược để phát triển giáo dục
2019
31/5

Dongsim GABE Edutour 2019 - Tầm nhìn chiến lược để phát triển giáo dục

Sau một thời gian ngắn khởi động chương trình, hiện nay Dongsim GABE Edutour 2019 đã nhận được nhiều sự quan tâm và đăng ký từ rất nhiều những chủ trường mầm non và những người quan tâm đến giáo dục.
Phụ huynh cần làm gì để giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo?
2019
27/5

Phụ huynh cần làm gì để giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo?

Việc thúc đẩy tư duy sáng tạo và khám phá là điều quan trọng giúp trẻ giải quyết vấn đề được hiệu quả hơn. Nhà trường có thể hỗ trợ phát triển những phẩm chất này ở học sinh thông qua trải nghiệm học tập khuyến khích tìm tòi.
Du lịch Trải nghiệm học tập – Xu hướng của những nhà làm giáo dục.
2019
3/5

Du lịch Trải nghiệm học tập – Xu hướng của những nhà làm giáo dục.

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn” có lẽ là câu thành ngữ phù hợp nhất để nói về “Du lịch - Trải nghiệm học tập”. Bởi khi kết hợp Du lịch với Trải nghiệm học tập, chuyến đi không chỉ đơn thuần mang tính giải trí nữa, mà trở thành học hỏi và trải nghiệm. Đáp ứng nhu cầu học đi đôi với hành, phương pháp song hành Du lịch - Trải nghiệm học tập đã và đang được nhiều người làm giáo dục tại Việt Nam quan tâm và ưa chuộng để nâng tầm chất lượng giáo dục của Việt Nam ngày một tiên tiến hơn.
Hồ sơ xin cấp Visa du lịch Hàn Quốc - Chương trình Dongsim GABE Edutour 2019
2019
23/4

Hồ sơ xin cấp Visa du lịch Hàn Quốc - Chương trình Dongsim GABE Edutour 2019

Nhằm đảm bảo việc hoàn tất thủ tục xin cấp Visa du lịch Hàn Quốc cho chương trình Dongsim GABE Edutour 2019 sắp tới, Dongsim Việt Nam thông báo cho các khách hàng những hồ sơ cần chuẩn bị và form mẫu thông tin cá nhân.
Chính thức khởi động Dongsim GABE Edutour 2019
2019
20/4

Chính thức khởi động Dongsim GABE Edutour 2019

Tiếp nối những hoạt động Dongsim’s Edutour thành công trong những năm vừa qua. Năm nay DongSim Việt Nam chính thức khởi động chương trình 2019 Dongsim GABE Edutour với mong muốn mang tới cho những người quan tâm tới giáo dục mầm non một chuyến đi trải nghiệm & học tập miễn phí với các kiến thức về nền giáo dục mầm non tiên tiến của sứ sở kim chi. Tham gia chuyến đi, quý vị sẽ được tham gia khóa đào tạo thực tế về mô hình giáo dục thành công tại Hàn Quốc và thăm quan những điểm đến không thể bỏ qua của thành phố Seoul.