Để trẻ yên tâm sáng tạo trong môi trường an toàn mùa dịch

04/02/2020 03:02 PM
Hàn Quốc rất chú trọng tới việc nâng cao chất lượng trường mầm non để mang tới cho trẻ em một môi trường học tập tốt và an toàn nhất. Bên cạnh các phương pháp giáo dục tiên tiến được áp dụng, nhiều cơ sở mầm non còn trang bị máy khử khuẩn đồ chơi và bàn chải đánh răng… Đây được coi là biện pháp hữu hiệu để chủ động phòng chống các dịch bệnh có thể xảy ra, đặc biệt như bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virut corona (nCoV) gây ra hiện nay.

Hàn Quốc là một trong những đất nước đi đầu thế giới về chú trọng đầu tư và phát triển ngành giáo dục. Thành tựu này bắt nguồn từ truyền thống hiếu học của người Hàn Quốc và kết quả của nhiều lần cải cách hệ thống giáo dục.

Hệ thống giáo dục mầm non tiên tiến ở Hàn Quốc

Hiện nay, hệ thống giáo dục mầm non Hàn Quốc khá linh hoạt, tạo mọi thuận lợi để phát triển khả năng của thế hệ trẻ, kích thích tính tự chủ, chủ động, sáng tạo của trẻ mầm non. Các chương trình giáo dục hướng đến cho trẻ trải nghiệm thực hành theo hướng phát triển tự do của từng trẻ, kích thích trẻ tích cực hoạt động học tập an toàn và sáng tạo.

Về phía nhà trường, họ quan tâm đến phát triển nhận thức của trẻ hơn là giáo dục theo khuôn mẫu. Phương hướng giáo dục hiện đại thống nhất quan điểm rằng: Trẻ học thông qua chơi và coi chơi là hoạt động chính của trẻ.

Hàn Quốc là đất nước luôn đi đầu trong việc đầu tư và phát triển ngành giáo dục.

Các chương trình học được thống nhất theo từng chủ đề và đan xen giữa học và chơi. Ví dụ với chủ đề về lửa, giáo viên sẽ đưa ra những câu hỏi như: “Chúng ta đã tìm thấy lửa như thế nào?”, “Nếu không có lửa trên thế giới này thì sao?”, “Người xưa làm như thế nào để tạo ra ngọn lửa?”. Những câu hỏi như vậy sẽ khơi gợi suy nghĩ sáng tạo của mỗi trẻ, vì vậy các chương trình giáo dục sáng tạo đều áp dụng phổ biến tại các trường mầm non Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, để các em có ý thức giữ gìn vệ sinh và phòng chống các dịch bệnh, nhiều cơ sở mầm non còn trang bị các thiết bị khử khuẩn đồ dùng và dụng cụ học tập của học sinh… Tiêu chí này đã được áp dụng và mang lại hiệu quả tại hệ thống giáo dục mầm non theo tiêu chuẩn Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam - Dongsim Kindergarten.

Bằng chứng cho thấy, trong khi các cơ sở giáo dục mầm non đang tích cực áp dụng các biện pháp để đối phó với đại dịch virut corona hiện nay, Dongsim Kindergarten đã chủ động trang bị máy khử khuẩn đồ chơi, máy khử khuẩn bàn chải đánh răng... ngay từ khi đi vào hoạt động và coi đây là hoạt động vệ sinh hằng ngày.

Việc nhập khẩu nguyên chiếc các thiết bị này theo tiêu chuẩn Hàn Quốc của Dongsim Kindergarten đã giúp các con có được môi trường an toàn và đảm bảo sức khỏe để sáng tạo và phát triển toàn diện.
Phương pháp giáo dục kích thích sự sáng tạo

Tại Hàn Quốc, tính sáng tạo luôn được nền giáo dục Hàn Quốc nuôi dưỡng từ lứa tuổi mầm non với những phương pháp giáo dục tạo nền tảng sáng tạo cho trẻ. Có thể thấy, nền tảng của các chương trình giáo dục mầm non Hàn Quốc được các chuyên gia xây dựng bài bản, có sự liên kết chặt chẽ và tạo cảm hứng sáng tạo cho trẻ.

 

Tư duy sáng tạo giúp trẻ tự do khám phá những điều mới mẻ, tự tin giao tiếp với thế giới xung quanh, từ đó trở thành nền tảng vững chắc đem lại lợi ích cho tất cả các lĩnh vực học tập và phát triển sau này. Nhất là đối với những mầm non đang trưởng thành trong thời đại 4.0 - nơi tư duy sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực.

Các môn học sáng tạo được áp dụng trên hầu hết các trường mầm non tại Hàn Quốc. 

Lợi ích khi triển khai phương pháp giáo dục Hàn Quốc cho trẻ Việt Nam

Mọi đứa trẻ đều được sinh ra giàu trí tưởng tượng và sáng tạo, nhưng năng lực này sẽ bị hạn chế nếu trẻ không có được môi trường phát triển phù hợp để kích hoạt tư duy và giải phóng năng lượng sáng tạo của bản thân. Do đó, trẻ cần có sự động viên và hỗ trợ kịp thời từ cha mẹ cùng một môi trường giáo dục toàn diện, hiện đại nơi tư duy sáng tạo của con sẽ được vun vén tốt nhất để bật mầm mạnh mẽ trong tương lai.

Vì vậy, để đạt các mục tiêu phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ, xu hướng giáo dục Việt Nam đã có bước chuyển mình khi triển khai phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến của Hàn Quốc.

Môi trường giáo dục sáng tạo theo mô hình Hàn Quốc đã triển khai tại Việt Nam. 

Dongsim Gabe Campus là môi trường giáo dục toàn diện và là phương pháp giáo dục dựa trên bộ giáo cụ GABE – bộ giáo cụ sáng tạo được áp dụng phổ biến tại Hàn Quốc, và đang dần được các trường mầm non tại Việt Nam sử dụng trong những năm gần đây.

Chương trình này được giảng dạy kết hợp với kể chuyện nhằm thu hút sự tập trung cao nhất của trẻ, khơi dậy được trí tò mò và khả năng sáng tạo cho trẻ dựa theo câu chuyện đó, bên cạnh tư duy sáng tạo, chương trình còn giúp trẻ phát triển tư duy Toán học.

Với không gian sáng tạo, trẻ có thể chủ động học tập, vui chơi và tạo ra nhiều ý tưởng đa dạng hơn. Tại đây, trẻ có thể cùng nhau chia sẻ ý tưởng, cùng hợp tác trên các dự án và tiếp thu, học hỏi từ chính bạn bè của mình để cùng nhau phát triển. Giáo viên chỉ giữ vai trò hướng dẫn và tham gia cùng trẻ. Bằng cách này, trẻ được phát huy tối đa năng lực tư duy và sáng tạo, trở nên chủ động trong quá trình học và hình thành niềm hứng khởi học tập lâu dài cho bản thân.

 

Có thể nói,  phát triển giáo dục mầm non chính là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho mỗi đất nước và việc Việt Nam triển khai các chương trình giáo dục sáng tạo của Hàn Quốc sẽ là bước đệm lớn để sự sáng tạo của trẻ em Việt Nam ngày một phát triển, ươm mầm những “nhân tài” nhí tương lai.
Link bài viết: https://laodong.vn/giao-duc/de-tre-yen-tam-sang-tao-trong-moi-truong-an-toan-mua-dich-782205.ldo

Các bài viết khác
Sắp ra mắt Dongsim Kindergarten Đại Phúc, Bắc Ninh
2020
3/4

Sắp ra mắt Dongsim Kindergarten Đại Phúc, Bắc Ninh

Trường mầm non Dongsim Kindergarten sắp chính thức ra mắt tại Đại Phúc, Bắc Ninh. Dự kiến khai trương vào ngày 15/08/2020.
Thách thức và cơ hội của giáo viên mầm non trong thời điểm nghỉ dịch Covid-19
2020
2/4

Thách thức và cơ hội của giáo viên mầm non trong thời điểm nghỉ dịch Covid-19

Trong thời điểm dịch Covid-19 như hiện nay, giáo viên mầm non cần cập nhật những đổi mới trong giảng dạy để tạo ra một môi trường tốt nhất cho trẻ.
Để trẻ không bị lỡ “giai đoạn vàng” phát triển vì dịch COVID-19
2020
30/3

Để trẻ không bị lỡ “giai đoạn vàng” phát triển vì dịch COVID-19

Với nhiều người, các nhu cầu về du lịch, ẩm thực, giải trí,… có thể “tạm gác” trước tác động của dịch COVID-19, song việc duy trì việc học của con luôn được coi là ưu tiên hàng đầu không thể trì hoãn, đặc biệt là các con ở lứa tuổi bắt đầu đến trường. Đáp ứng nhu cầu đó trong bối cảnh khó khăn, bằng nhiều cách, các cơ sở giáo dục mầm non đang nỗ lực để phụ huynh yên tâm hơn với việc học của con.
 DONGSIM GABE TỔ CHỨC KHÓA ĐÀO TẠO ONLINE MIỄN PHÍ DÀNH CHO GIÁO VIÊN MẦM NON TOÀN QUỐC
2020
30/3

DONGSIM GABE TỔ CHỨC KHÓA ĐÀO TẠO ONLINE MIỄN PHÍ DÀNH CHO GIÁO VIÊN MẦM NON TOÀN QUỐC

Với mong muốn giúp các giáo viên mầm non có thêm những cơ hội nghề nghiệp mới mẻ, tiếp cận với những phương pháp dạy học tiên tiến trên thế giới, Dongsim GABE tổ chức khóa đào tạo online miễn phí dành cho giáo viên mầm non toàn quốc.
Hoạt động giảng dạy của giáo viên mầm non trong mùa dịch Covid -19
2020
26/3

Hoạt động giảng dạy của giáo viên mầm non trong mùa dịch Covid -19

Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ mầm non trong mùa dịch Covid -19 thì đảm bảo về nhu cầu học tập và phát triển của trẻ cũng vô cùng quan trọng. Trường mầm non tại Hà Nội đã triển khai dạy học online cho trẻ, có thể coi những tiết học này như là giải pháp hợp lý, an toàn cho trẻ trong thời điểm hiện nay.
Những dấu mốc thành công của Dongsim GABE trong năm 2019
2020
22/1

Những dấu mốc thành công của Dongsim GABE trong năm 2019

Qua hơn một năm hoạt động, Dongsim GABE đã có nhiều những cột mốc và thành tựu đáng nhớ. Cùng điểm lại những con số và hình ảnh ấn tượng mà Dongsim GABE đã làm được trong hơn một năm qua.
Rộn rã đón Tết Canh Tý 2020 tại Dongsim Kindergarten
2020
20/1

Rộn rã đón Tết Canh Tý 2020 tại Dongsim Kindergarten

Trong không khí đón Tết chào Xuân đã diễn ra trong niềm vui hân hoan rộn rã của đại gia đình Trường mầm non Dongsim Kindergarten, ngày 15 - 16/1/2020 vừa qua, các bé sẽ được tham gia vào lễ hội "Gói bánh chưng” và hội chợ "Xuân yêu thương" được tổ chức tại các cơ sở của trường
KHỞI ĐỘNG DONGSIM EDUTOUR 2020
2020
15/1

KHỞI ĐỘNG DONGSIM EDUTOUR 2020

Tiếp nối những thành công của hành trình DONGSIM EDUTOUR trong 3 năm qua, 2020 Dongsim Friendship Edutour sẽ là một chuyến đi đặc biệt mà Dongsim Việt Nam muốn đồng hành cùng các Quý khách hàng thân thiết đã hợp tác cùng công ty chúng tôi trong suốt những năm vừa qua.
[VTV1] Dongsim GABE - Tiết học ước mơ của các bé mầm non
2020
7/1

[VTV1] Dongsim GABE - Tiết học ước mơ của các bé mầm non

Ngày 7/1/2020, Đài truyền hình Việt Nam VTV1 đã tới ghi hình tại trường mầm non Ban Mai Xanh với chuyên đề "Tiết học ước mơ" thông qua bộ môn Dongsim GABE