Hoạt động giảng dạy của giáo viên mầm non trong mùa dịch Covid -19

03/04/2020 03:54 PM

Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ mầm non trong mùa dịch Covid -19 thì đảm bảo về nhu cầu học tập và phát triển của trẻ cũng vô cùng quan trọngTrường mầm non tại Hà Nội đã triển khai dạy học online cho trẻ, có thể coi những tiết học này như là giải pháp hợp lý, an toàn cho trẻ trong thời điểm hiện nay.


Để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các cấp học đã tổ chức cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây nhiễm, đặc biệt là trẻ mầm non – đối tượng có sức đề kháng kém và chưa ý thức được rõ ràng về việc phòng chống cũng như tự bảo vệ mình trước dịch bệnh. Điều này cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học của các trường mầm non. Vậy giải pháp dạy và học nào sẽ thích hợp cho trẻ trong thời điểm hiện nay?

 

Thực trạng của trẻ em trong những ngày nghỉ dịch

Dịch do virus Corona gây ra không chỉ là cơn ác mộng với người lớn, mà cả với trẻ em. Một kỳ nghỉ dài, bất ngờ và bất thường với tràn ngập sự lo lắng của cha mẹ, cộng đồng đang ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của trẻ. Trẻ hầu như được giữ trong nhà với cha mẹ, ông bà nên thiếu các hoạt động học tập, hoạt động thể chất dẫn đến tình trạng trẻ thấy nhàm chánMột số trẻ chỉ ăn, ngủ và quanh quẩn trong nhà xem TV, thiết bị điện tử một cách mất kiểm soát. Tình trạng này đã khiến rất nhiều bậc phụ huynh không khỏi quan ngại.

Chưa kể, nhiều cha mẹ cũng rất căng thẳng trong những ngày gần đây vì vừa phải đi làm, vừa phải bận rộn chăm sóc và bảo vệ con nên sử dụng Youtube như một giải pháp để trẻ “ngoan ngoãn”, không quậy phá. Nhưng chính cách giải quyết ấy có thực sự an toàn và có thể kiểm soát.

Với thực trạng như vậy, một số trường mầm non đã tìm ra hướng giải pháp để hỗ trợ trẻ cũng như giúp phụ huynh tạo cho trẻ những hoạt động học tập, vui chơi tích cực. Thay vì trẻ dành thời gian xem những video khó kiểm soát được nội dung thì trẻ sẽ xem các video bài giảng do nhà trường sản xuất và cung cấp.

Trường Dongsim Kindergarten là một trong những trường mầm non điển hình trong việc triển khai thực hiện giải pháp này để dành tặng cho phụ huynh học sinh trong thời gian nghỉ dịch. Hơn 240 video bài giảng chất lượng đã được nhà trường gửi cho từng phụ huynh học sinh theo dõi và thực hành tại nhà. 

Học qua bài giảng online là phương thức học tập thích hợp cho trẻ trong thời gian này.

 

Các hoạt động dạy học của các giáo viên mầm nonnhư thế này đang nhận được sự tán thành của nhiều phụ huynh. Vừa là để trẻ đỡ nhớ cô nhớ lớp vừa là để mang đến những kiến thức, bài học vui cho trẻ trong mùa dịch bệnh.
 

Thời gian để kết nối cha mẹ gần con hơn

 

Có thể nói, việc trẻ nghỉ học kéo dài do dịch bệnh không còn là điều quá lo lắng nếu bản thân phụ huynh biết biến thách thức thành cơ hội gần gũi conhơn, cùng chơi, cùng học để rèn thêm các kỹ năng cho con và thắt chặt tình cảm gia đình. Có thể coiđây là dịp thích hợp để chúng ta kết nối với con trẻ,dạy cho con những kỹ năng mới.

Nhiều bạn nhỏ rất tích cực thực hiện các bài học tại nhà cùng người thân.

Cha mẹ cùng con học tập, ôn tập lại các kiến thứcqua các video bài giảng mà giáo viên gửi sẽ giúp con duy trì việc học và cũng là cơ hội để cha mẹ gần con hơn. Tất nhiên thời gian học và kỹ năng giảng dạy của một số phụ huynh có thể sẽ không như thầy cô giáo ở trường nhưng việc học nên được duy trì nhẹ nhàng để trẻ không thấy khó khăn khi hòa nhập lại với môi trường học tập tại trường sau đợt dịch.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền của trường mầm nonDongsim Kindergarten cũng cho biết: "Các bài học của trẻ mầm non chủ yếu là phát triển các kỹ năng mềm, các kiến thức xã hội ,phát triển nhận thức. Việc trẻ học các bài học như đc thơ, kể chuyện,hát, Toán học (chủ yếu ôn tập số đếm), Tạo hình (Vẽ, đất nặn, tô màu, sáng tạo...),Tiếng Anh (học tiếng Anh qua âm nhạc), thí nghiệm khoa học vui,…nên các cô chỉ cần thu hình các bài giảng, các hoạt động khám phá và gửi cho phụ huynh, phụ huynh cũng có thể dễ dàng phối hợp với nhà trường để các tiết học có hiệu quả tốt nhất".

Trường mầm non Dongsim Kindergarten đã tích cực tạo ra hơn 240 video bài giảng cho các em nhỏ.

 

Với bất cứ bậc cha mẹ nào, việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho con là điều quan trọng hơn cả. Việc giáo viên mầm non triển khai các hoạt động giảng dạy sẽ đem lại những tiện ích cho học sinh, tuy nhiên cần nhiều công sức và sự tâm huyết của giáo viên hơn những tiết học truyền thống, nhất là trong thời điểm dịch như hiện nay. Hy vọng việc duy trì dạy và học tại trường mầm non trong tình hình dịch bệnh hiện nay sẽ đem đến những hiệu quả, lợi ích nhất định dành cho mỗi trẻ em.

Các bài viết khác
Gabe – Phương pháp giáo dục hiệu quả dành cho trẻ mầm non
2020
25/9

Gabe – Phương pháp giáo dục hiệu quả dành cho trẻ mầm non

Giáo dục mầm non giữ vai trò đặc biệt quan trọng bởi đây được coi là “Giai đoạn vàng” để giáo dục và tạo nền móng cho sự phát triển của trẻ trong tương lai. Vậy những chương trình giáo dục hiện nay có mang lại những hiệu quả giáo dục đối với nhu cầu phát triển của trẻ?
BÀI TẬP THỂ DỤC BUỔI SÁNG CHO TRẺ GIÚP TĂNG CHIỀU CAO
2020
26/8

BÀI TẬP THỂ DỤC BUỔI SÁNG CHO TRẺ GIÚP TĂNG CHIỀU CAO

Có thể thấy rằng việc tập thể dục là một trong những phương pháp giúp cải thiện chiều cao cho trẻ. Và mầm non Dongsim Kindergarten luôn coi trọng việc giúp các em học sinh có cơ thể khỏe mạnh và cao lớn.
[Bản tin Nhân dân TV] Phương pháp giáo dục Dongsim Gabe
2020
22/8

[Bản tin Nhân dân TV] Phương pháp giáo dục Dongsim Gabe

Sáng nay 22/08/2020, Đài truyền hình Nhân Dân TV đã đưa bản tin về phương pháp giáo dục DONGSIM GABE.
[Bản tin Đài Nhân Dân TV] Cuộc thi Trí tuệ siêu việt cùng Gabe
2020
17/8

[Bản tin Đài Nhân Dân TV] Cuộc thi "Trí tuệ siêu việt cùng Gabe"

Ngày 15/08/2020 vừa qua, bản tin thời sự của Đài truyền hình Nhân dân đã đưa tin về cuộc thi "Trí tuệ siêu việt cùng Gabe" do trường mầm non Dongsim tổ chức
Buổi diễn tập cuộc thi Trí tuệ siêu việt cùng Gabe
2020
31/7

Buổi diễn tập cuộc thi "Trí tuệ siêu việt cùng Gabe"

Ngày hôm nay Mầm non Dongsim Kindergarten vui mừng tổ chức diễn tập cuộc thi Gabe cho các con khối Mẫu giáo trong hệ thống Dongsim Kindergarten.
CHÚC MỪNG SINH NHẬT HAROO 2 TUỔI
2020
23/7

CHÚC MỪNG SINH NHẬT HAROO 2 TUỔI

Để mừng ngày sinh nhật của Haroo thêm tưng bừng và tràn ngập niềm vui, bài hát HAROO FRIENDS SONG với giai điệu vui tươi, sôi động sẽ là một món quà sinh nhật đặc biệt để dành tặng cho Haroo và các bé.
Dongsim Việt Nam ra mắt chương trình Khoa học diệu kỳ trên sóng VTVcab
2020
11/7

Dongsim Việt Nam ra mắt chương trình Khoa học diệu kỳ trên sóng VTVcab

KHOA HỌC DIỆU KỲ sẽ là một chương trình học tập đầy bổ ích bao gồm những chủ đề về khoa học gần gũi với đời sống, lý giải dễ hiểu nhất cho trẻ thông qua các bài học cùng những thí nghiệm nhỏ trực quan sinh động
DONGSIM VIỆT NAM KÝ HỢP ĐỒNG NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU DONGSIM GABE KINDERGARTEN EDEN ROSE BRANCH
2020
9/7

DONGSIM VIỆT NAM KÝ HỢP ĐỒNG NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU DONGSIM GABE KINDERGARTEN EDEN ROSE BRANCH

Hôm nay 09/07/2020, Công ty Cổ phần dịch vụ giáo dục Dongsim Việt Nam đã rất vui mừng khi cùng Công ty cổ phần Happy Seeds ký hợp đồng nhượng quyền thương hiệu mầm non DONGSIM GABE KINDERGARTEN EDEN ROSE BRANCH.
CÙNG DONGSIM GABE PHÁT TRIỂN MẦM NON VIỆT
2020
8/6

CÙNG DONGSIM GABE PHÁT TRIỂN MẦM NON VIỆT

Với sứ mệnh mang đến một phương pháp giáo dục mới, tiên tiến và đạt chuẩn quốc tế. DONGSIM GABE luôn mang đến cơ hội HỢP TÁC, ĐỒNG HÀNH và PHÁT TRIỂN Giáo dục Mầm non Việt trên toàn quốc.
Dongsim Kindergarten - Trường học hạnh phúc cho những đứa trẻ hạnh phúc
2020
8/6

Dongsim Kindergarten - Trường học hạnh phúc cho những đứa trẻ hạnh phúc

Với phương châm: “Trẻ khỏe mạnh - Thông Minh - Tỏa Sáng”, DongSim Kindergarten tạo ra một môi trường lý tưởng để ươm mầm tài năng cho trẻ em. Mô hình giáo dục tiên tiến và đội ngũ những “cô giáo hạnh phúc” góp phần đào tạo nên “những đứa trẻ hạnh phúc” khỏe mạnh và thông minh.