DONGSIM VIETNAM CHIA SẺ VỀ NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN THEO XU HƯỚNG HIỆN NAY

16/12/2019 09:13 AM
Ngày 12/12/2019, Tổng giám đốc Dongsim Việt Nam đã vinh dự được VTC1 gửi lời mời tới trường quay tham gia buổi toạ đàm về những chương trình giáo dục giúp trẻ phát triển theo xu hướng hiện nay.  Những chia sẻ của Tổng giám đốc Dongsim Việt Nam tại buổi toạ đàm này hy vọng sẽ đem đến cho bậc phụ huynh và những nhà quan tâm đến giáo dục mầm non biết đến những quan điểm phương pháp giáo dục hữu ích cũng như những câu chuyện tâm huyết mà công ty Dongsim Việt Nam luôn muốn dành cho mọi trẻ em.


Q: Xin chào Mr Lee! Cảm ơn ông đã đến với chương trình của chúng tôi ngày hôm nay. Với mô hình giáo dục Steam, học sinh mẫu giáo sẽ học được gì và nó sẽ giúp những đứa trẻ ở độ tuổi này như thế nào?
A: Giáo dục STEAM không phải là giáo dục dựa trên việc học lý thuyết, qua những lời giảng giải hay những câu trả lời bằng các công thức có sẵn hoặc phép tính đơn giản, mà là giúp trẻ phát triển khả năng giải quyết vấn đề bằng cách trực tiếp xem, chạm và trải nghiệm chúng liên quan đến cuộc sống thực tế. Ở Hàn Quốc, nền giáo dục này được gọi là "giáo dục nhân tài hợp nhất".
Ở trường mẫu giáo, giáo viên sẽ đưa ra các tình huống và hướng trẻ có thể tự cảm thấy cần phải giải quyết tình huống đó. Nếu trẻ dần dần tự tìm được giải pháp để giải quyết tình huống của mình thì khi đó sẽ giúp trẻ có cơ hội tự trải nghiệm cảm xúc thông qua việc sáng tạo ra cách thức tự giải quyết vấn đề của bản thân. Điều này thúc đẩy sự quan tâm và động lực học trong lĩnh vực khoa học và công nghệ cho trẻ.
Trẻ em gõ các phím đàn piano để tìm hiểu về hình dáng và tên gọi của những hình vuông mà chúng đang học trong toán học, lắng nghe âm thanh piano để tìm hiểu sự khác biệt giữa cao và thấp và dài và ngắn. Trong một vườn hoa, khi nhìn những bông hoa loa kèn dài vươn nở lên cao, những đứa trẻ sẽ được tiếp cận và khám phá ra những lý thuyết của khoa học mỗi khi chúng quan sát và suy nghĩ “Làm thế nào mà những bông hoa loa kèn không bị gẫy mà cứ nhẹ nhàng nhẹ nhàng vươn lên cao vậy nhỉ?”. Theo cách này, trẻ nhỏ phải được dạy một cách có hệ thống bằng cách trải nghiệm các trường hợp tình huống thực tế khác nhau phù hợp với lý thuyết.
Sự lớn lên từng chút một trong suy nghĩ, sẽ giúp cải thiện sự sáng tạo trong não bộ của trẻ. Giống như trong câu nói: Một chiếc lá cây với con người có thể nhẹ tựa lông hồng nhưng với loài kiến thì là sức nặng ngàn cân. Phát triển khả năng suy nghĩ sẽ có tác dụng vô cùng lớn trong sự phát triển sức sáng tạo cho trẻ.


Q: Rất nhiều bậc phụ huynh lo ngại rằng, học sinh mẫu giáo còn quá nhỏ để tiếp nhận được kiến thức do Chương trình giáo dục Steam cung cấp. Ông nghĩ sao về điều này?

A:Theo Howard Gardner, được biết đến là người sáng lập ra Thuyết Đa trí tuệ - Học thuyết Trí thông minh đa dạng (Multiple intelligence theory) đã nhận định rằng, Những tài năng mà xã hội tương lai cần là những người có trí tuệ toàn diện, trí tuệ sáng tạo, trí tuệ tôn trọng, trí tuệ đạo đức và trí tuệ được rèn luyện.
Đây có thể được coi là sự theo đuổi của chương trình giảng dạy tích hợp giáo dục mầm non thúc đẩy toàn bộ sự phát triển cho trẻ thông qua một cách tiếp cận tích hợp với khoa học. Giáo dục mầm non không phải là một chương trình giảng dạy phân đoạn mà là một hoạt động tích hợp giữa các lĩnh vực, bổ trợ cho sự phát triển toàn diện cho trẻ.
Trải nghiệm cùng STEAM sẽ thấy chúng tập trung, say sưa, trí tưởng tượng được sáng tỏ, trí tò mò được thỏa mãn và hơn hết tình yêu, niềm đam mê với khoa học và công nghệ được nảy sinh. Trẻ sẽ tự thu thập được kiến thức thông qua quá trình chơi thay vì thông qua giáo dục lý thuyết đơn thuần, hoặc thông qua quá trình tự giải quyết vấn đề được đề cập trước đó.
Khi tôi hỏi một đứa trẻ đang miệt mài đào một cái hố sâu trong hồ cát rồi tạo một con đường dài hướng ra biển rằng, Bé đang làm gì thì đứa trẻ đã trả lời tôi rằng “đang chuẩn bị chuyến du lịch cho nước”. Đứa trẻ đó đã sử dụng khả năng quan sát của mình, biết được cách di chuyển và hướng đi của dòng nước để tự tạo một con đường sâu và dài, với mục đích muốn để nước từ bờ biển có thể “du lịch” trên đất liền.
Cùng với mục đích tạo ra con đường riêng cho nước, một đứa trẻ khác đã cố gắng tạo một hố rộng và lớn hơn. Và tiếp tục suy nghĩ về việc tạo nên những con đường mới. Điều này chính là, thông qua việc chơi, trẻ có thể tự tiếp cân được với lý thuyết khoa học. Bé sẽ tự nhiên nhận thức được cần bao nhiêu nước, hố cần đào sâu bao nhiêu, và phải tạo con đường dài tới đâu để nước có thể có một chuyến “du lịch” thật vui vẻ. Như vậy, những đứa trẻ được trải nghiệm những kiến thức thực tiễn vừa lớn khôn, trưởng thành, “chơi thông minh và học vui vẻ”.


Q: Như chúng tôi được biết, trước khi đến Việt Nam, bạn đã có rất nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giáo dục tại Hàn Quốc. Ở nước bạn, Chương trình Giáo dục Steam đã được áp dụng như thế nào trong giáo dục mẫu giáo?

A: Chương trình Giáo dục STEAM, chủ yếu tập trung vào các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, và bắt đầu từ năm 2013, Chương trình đã được thảo luận tích cực đưa vào trong Giáo dục mầm non do tính chất cần thiết của nó.
Chương trình giảng dạy cho trẻ nhỏ ở Hàn Quốc ở độ tuổi 3, 4 và 5 mang đến nhiều cơ hội để nhìn bao quát về mọi sự vật hoặc hiện tượng bằng cách nhấn mạnh cách tiếp cận tích hợp với từ khóa 'hợp nhất', giúp trẻ học qua chính những trải nghiệm - thực làm, thực học. Các học giả cũng nhấn mạnh sự cần thiết trong việc tìm ra các cách thức giáo dục để giúp trẻ tiếp cận khoa học, toán học, kỹ thuật, công nghệ và nghệ thuật một cách tự nhiên trong các trải nghiệm thực tế liên quan đến cuộc sống.
Hàn Quốc có nhiều hoạt động bao gồm các hoạt động toán học thông qua các dụng cụ hỗ trợ giảng dạy, hoạt động nghệ thuật thông qua sử dụng các kỹ thuật biểu diễn, các hoạt động thân thiện với môi trường thông qua giáo dục về rừng, cây, kích thích cảm giác thành công thông qua các trò chơi và các hoạt động giải quyết vấn đề thông qua các phương pháp Học qua dự án (Project-based learning). Tất cả điều này là hoạt động thông qua kinh nghiệm chủ động, không chỉ là việc thu thập kiến thức thụ động.
Những người làm trong lĩnh vực giáo dục mầm non đều biết. Trẻ em vui vẻ bên ngoài hơn trong lớp học, hạnh phúc khi chơi hơn là khi học, làm việc một mình sẽ không thích bằng có nhiều người cùng làm, Và đặc biệt chúng sẽ hạnh phúc hơn khi chúng cảm thấy được tôn trọng và cảm nhận được sự yêu thương.
Về mặt nhận thức, Phương pháp Học qua dự án (Project-based learning) sử dụng Tập kích não (brainstorming) được áp dụng trong giáo dục mầm non.
Từ thời điểm đó, trẻ sẽ bắt đầu tự liệt kê những kiến thức của riêng mình và tìm kiếm các “manh mối” để giải quyết vấn đề này thông qua các mối quan hệ vốn có của mình như bạn bè và cha mẹ xung quanh. Tự chủ động thu thập các tài nguyên khác nhau ở trường mẫu giáo của mình, các trường khác và ở nhà sẽ giúp cho bé tự tìm được đáp án và cách giải thích cho riêng mình. Và thông qua quá trình đó, đứa trẻ sẽ có được sự tự tin và ý thức rằng, mình hoàn toàn có năng lực tự giải quyết bất kỳ vấn đề nào.
Mọi hoạt động đó, tôi cho rằng đó là một chương trình giáo dục mầm non tương ứng thông qua chương trình giáo dục Steam.Q: Mr.Lee có thể vui lòng cho chúng tôi biết các học sinh sẽ học về các môn học của Steam tại trường Dongsim Kindergarten như thế nào không?
A: Trẻ em ở trường Dongsim Kindergarten học công nghệ và khoa học thông qua lớp học Khoa học diệu kỳ, học mỹ thuật thông qua lớp học Tôi là bảng màu, và tư duy toán học và sáng tạo thông qua GABE. Ngoài ra, thông qua các lớp học tiếp cận dự án(Project Approach Class), các bé sẽ phát triển khả năng tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề theo các chủ đề khác nhau với các bạn cùng chăng lứa. Chúng tôi cũng có các lớp taekwondo để xây dựng sức mạnh là nền tảng của tất cả các hoạt động này. Và một thế mạnh khác của trường mẫu giáo Dongsim là giáo dục và giảng dạy tiếng Anh. Để cải thiện tư duy toàn cầu, chúng tôi đang giảng dạy tiếng Anh như một môn học có thể được sử dụng trong cuộc sống thực chứ không chỉ đơn giản là việc học và ghi nhớ. Chúng tôi giúp các bé học tiếng Anh thông qua tạo dựng các tình huống trong ngân hàng, tiệm bánh, siêu thị, máy bay, v.v. bằng tiếng Anh. Các tình huống giúp các bé chủ động được hóa thân, trở thành nhân viên ngân hàng, chủ tiệm bánh và tạo cơ hội cho các bé tự nghĩ về nghề nghiệp tương lai của chính mình.
Đối với trẻ nhỏ, trường mẫu giáo không phải là nơi để các bé học thụ động điều gì đó từ giáo viên của mình mà Trường mẫu giáo của chúng tôi sẽ là nơi để bé được chơi với bạn bè của mình và trải nghiệm những kiến thức thực tiễn đầy vui vẻ với giáo viên.
Người lớn cũng như vậy, họ luôn chán nản mệt mỏi và không thể chịu được trong suốt một ngày vì họ luôn hình dùng ra con đường đi làm dài và khó khăn tới nhường nào. Trẻ con sẽ còn nghiêm trọng hơn? Bạn phải khéo léo tạo nên những yếu tố thú vị cho bé. Trong khuôn khổ an toàn cơ bản, trẻ phải có cơ hội vừa học vừa chơi qua nhiều dụng cụ, đồ chơi với những chủ đề khác nhau do giáo viên chuẩn bị, chứ không phải các trò chơi do giáo viên hướng dẫn. Và trẻ phải được tự do chơi, tự phát triển với bạn bè của mình. Người lớn không nên áp đặt suy nghĩ của mình, hướng suy nghĩ của mình lên trẻ. Hãy giúp trẻ được thoải mái biểu hiện những gì trẻ muốn.
Trong thời gian ngắn tới đây, Trường mầm non Dongsim Gabe (Dongsim Gabe Kindergarten) sẽ sớm ra mắt hoạt động vào thứ sáu mỗi tuần, mang tên Happy Friday. Vào những ngày này, trẻ nhỏ sẽ có quyền được làm tất cả những gì chúng muốn làm. Người lớn đóng vai trò cung cấp cho trẻ em những “vật liệu” theo yêu cầu khác nhau và giúp chúng tự thể hiện những gì chúng muốn. Thông qua trải nghiệm này, chúng tôi tin chắc rằng, sẽ giúp trẻ sẽ phá vỡ mọi ranh giới suy nghĩ từng chút một và giúp cho trẻ có cái nhìn rộng hơn.Q: Sau nhiều năm làm việc tại Việt Nam, bạn nghĩ gì về mối quan hệ giữa cha mẹ Việt Nam và cha mẹ Hàn Quốc? Đó có phải là một lợi thế của mô hình giáo dục Hàn Quốc đang được chào đón tại Việt Nam?

A: Cha mẹ Hàn Quốc khi mong muốn con cái của họ thành công trong tương lai, họ sẽ không bao giờ tiếc việc đầu tư nhiều cho con của họ. Họ đầu tư sớm vào giáo dục con cái, mong muốn con cái họ sẽ có một tương lai tốt hơn so với hiện tại của họ hiện nay. Tôi nghĩ cha mẹ Việt Nam cũng tương tự như vậy.
Hàn Quốc đã có sự phát triển kinh tế lớn vô cùng lớn thông qua đầu tư vào giáo dục, đặc biệt là đầu tư vào khoa học và công nghệ. Hàn Quốc, một quốc gia nhỏ với ít tài nguyên, đã phát triển nhờ sự phát triển của khoa học và công nghệ. Và tôi thấy, Việt Nam cũng đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ trong tương lai gần.
Giống như Hàn Quốc đã nâng cao và tập trung đầu tư cho khoa học và công nghệ, Việt Nam cũng nên đầu tư vào giáo dục cho trẻ từ khi còn nhỏ. Tôi đã nhìn thấy sự tiến bộ của giáo dục ở Hàn Quốc và tôi muốn tích hợp nó vào Việt Nam. Các nhân viên của Dongsim Vietnam và các giáo viên của Trường mầm non Dongsim Kindergarten sẽ cố gắng hết sức để giúp trẻ em ở Việt Nam lớn lên như những "nhân tài hợp nhất”.


Các bài viết khác
DONGSIM VIỆT NAM MỪNG SINH NHẬT 6 NĂM 18/10/2022
2022
18/10

DONGSIM VIỆT NAM MỪNG SINH NHẬT 6 NĂM 18/10/2022

Nhìn lại chặng đường 6 năm qua của Dongsim Việt Nam, có thể thấy rõ hai từ: 'Nhiệt tình' và 'Biết ơn'. Dongsim tồn tại và phát triển đến ngày hôm nay là nhờ tâm huyết của rất nhiều người đã và đang đồng hành cùng chúng tôi: Ban lãnh đạo Công ty, giáo viên, nhân viên, đối tác, khách hàng và phụ huynh của các bé mầm non, ....
DONGSIM KINDERGARTEN ĐÓN CHỨNG NHẬN  ISO 9001: 2015 - ÁP DỤNG TẠI THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ
2022
18/10

DONGSIM KINDERGARTEN ĐÓN CHỨNG NHẬN ISO 9001: 2015 - ÁP DỤNG TẠI THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

Ngay từ ngày đầu thành lập, Dongsim Kindergarten đã xác định mục tiêu “Nhượng quyền thương hiệu” mầm non nên cần thiết phải hướng đến việc triển khai xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng giáo dục mầm non theo ISO 9001:2015; coi đây là chiến lược quan trọng trong việc xây dựng quy trình quản lý, vận hành chuyên nghiệp, đồng bộ các trường được nhượng quyền thương hiệu mầm non Dongsim Kindergarten theo tiêu chuẩn quốc tế.
DU HỌC HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM   CƠ HỘI VÀNG CHO CÁC CON TRONG ĐỘ TUỔI MẦM NON  TẠI MIPEC RUBIK 360 - XUÂN THỦY
2022
10/8

DU HỌC HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM CƠ HỘI VÀNG CHO CÁC CON TRONG ĐỘ TUỔI MẦM NON TẠI MIPEC RUBIK 360 - XUÂN THỦY

Sau một thời gian dài nghiên cứu, tìm hiểu và đi đến quyết định, ngày 05 tháng 7 năm 2022 - Một ngày vô cùng đặc biệt, Công ty TNHH dịch vụ và quản lý Mipec và Công ty Cổ phần dịch vụ giáo dục Dongsim Việt Nam đã ký kết hợp đồng hợp tác nhượng quyền thương hiệu Mầm non DONGSIM KINDERGARTEN - Món quà ý nghĩa tuyệt vời dành cho các phụ huynh đang có con ở độ tuổi mầm non có cơ hội được chăm sóc, giáo dục, vui chơi, học tập - Du học Hàn Quốc ngay tại Việt Nam và đặc biệt hơn là ngay tại tòa nhà Mipec Rubik 360 - Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Phim ngắn Cậu bé bấm chuông - with DONGSIM
2021
11/5

Phim ngắn "Cậu bé bấm chuông" - with DONGSIM

Cha mẹ nào cũng từng trải qua thời thơ ấu nhưng thời gian đó đã trôi đi quá lâu, vì quá bận rộn nên cha mẹ quên mất rằng “Mỗi ngày mỗi ngày trôi qua đều là những ngày đầu tiên của trẻ”. Nếu nhìn mọi thứ trong cuộc sống từ cái nhìn của trẻ em, thế giới này sẽ thú vị và đẹp đẽ hơn.
Dongsim giao lưu với 500 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh
2021
15/1

Dongsim giao lưu với 500 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh

Chiều nay 15/01/2021, Mr. Lee Sunggun cùng một số lãnh đạo của Dongsim đã có buổi giao lưu chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với 500 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh về “Định hướng nghề nghiệp, hành trang lập nghiệp”
Lễ phát động cuộc thi GABE tìm kiếm tài năng toán học nhí
2020
31/12

Lễ phát động cuộc thi "GABE tìm kiếm tài năng toán học nhí"

Sau lần tổ chức thành công cuộc thi “Siêu trí tuệ GABE” vào ngày 6/12 vừa qua, cũng như nhận được nhiều sự hưởng ứng tích cực từ phía phụ huynh, học sinh và các trường mầm non. Chiều nay, Dongsim GABE cùng một số đơn vị đã cùng nhau hợp tác, tổ chức Lễ phát động cuộc thi “GABE TÌM KIẾM TÀI NĂNG TOÁN HỌC NHÍ”.
Musical English Star - Lễ hội Giáng sinh yêu thương tại Dongsim Kindergarten
2020
26/12

Musical English Star - Lễ hội Giáng sinh yêu thương tại Dongsim Kindergarten

Hòa vào không khí Giáng Sinh rộn ràng và ngày hội Musical English Star, các bạn nhỏ Mầm non Dongsim Kindergarten và Dongsim GABE Kindergarten đã có một ngày lễ hội vui vẻ cùng bạn bè, gia đình và thầy cô.
Hơn 150 học sinh mầm non tham gia Cuộc thi Siêu trí tuệ - GABE
2020
15/12

Hơn 150 học sinh mầm non tham gia Cuộc thi Siêu trí tuệ - GABE

Sáng nay 06/12/2020, cuộc thi “SIÊU TRÍ TUỆ - GABE” đã diễn ra vô cùng sôi nổi với sự tham gia của 150 thí sinh.
Lễ kỷ niệm 4 năm thành lập Dongsim Vietnam
2020
19/10

Lễ kỷ niệm 4 năm thành lập Dongsim Vietnam

Tối qua 18/10/2020, Công ty Dongsim Vietnam đã tưng bừng tổ chức buổi tiệc sinh nhật kỉ niệm 4 năm ngày thành lập Công ty.