Chất lượng các chương trình giáo dục mầm non tại Việt Nam

03/07/2018 05:36 PM
Mầm non là bậc học nền tảng của hệ thống giáo dục quốc dân, chất lượng các chương trình giáo dục mầm non ảnh hưởng tiên quyết tới chất lượng giáo dục ở các bậc học tiếp theo. Tuy nhiên thực trạng chất lượng của các chương trình học hiện tại ở Việt Nam có mang lại hiệu quả như mong đợi?
 

 
Ở bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, giáo dục mầm non luôn đi cùng với mục tiêu là giúp trẻ hoàn thiện và phát triển toàn diện về đạo đức, thể chất, tinh thần, thẩm mỹ,.. Là cơ sở để hình thành nên nhân cách và tư duy để có đủ hành trang bước vào các cấp bậc tiếp theo. 
Từ năm 2014-2015 trở lại, nhiều trường mầm non trên toàn quốc cũng bắt đầu quan tâm tới việc đưa các chương trình giáo dục mầm non hiện đại vào giảng dạy.  Rất nhiều chương trình học lạ và mới mẻ được đưa vào các trường mầm non và mang lại hiệu quả thực sự. Tuy nhiên cũng có rất nhiều chương trình học không mang lại kết quả cho sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó giáo viên cũng cần hội tụ đủ kỹ năng và chuyên môn để lĩnh hội và giảng dạy tốt. 
 

 
Các biện pháp nâng cao chất lượng chương trình giáo dục mầm non tại Việt Nam
Xây dựng kế hoạch chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên mầm non. Theo dõi và kiểm tra hiệu quả giảng dạy định kỳ để có những thay đổi kịp thời nhằm tăng hiệu quả giảng dạy. Đồng thời bổ sung tổ chuyên môn hoặc các chuyên gia về phương pháp giáo dục mầm non để đào tạo nâng cao chất lượng giáo viên. Nhờ đó trẻ dễ dàng tiếp thu các kiến thức trong chương trình giáo dục mầm non mà mình được trải nghiệm.
Cung cấp giáo án và giáo cụ giảng dạy đa dạng giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức đồng thời khơi dậy các kỹ năng tiềm ẩn. Thông qua các bài học sinh động, trẻ dần dần phát triển thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ, đa dạng cảm xúc,…  Khi trẻ hứng thú với môn học, chúng sẽ chủ động tìm tòi và sáng tạo những sản phẩm trí tuệ thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào các giáo viên.
 

 
Trẻ mầm non “nhanh tiếp thu, dễ quên” nên khi được tiếp xúc với một kiến thức mới sẽ rất khó để nhớ và đi sâu vào tiềm thức. Lúc này cần sự hỗ trợ từ phía giáo viên và cha mẹ để khơi gợi lại kiến thức  để rèn luyện trẻ  tư duy  đúng và thao tác chính xác.
Cuối cùng, muốn trẻ phát triển một cách toàn diện thì phía nhà trường cần lựa chọn những chương trình giáo dục mầm non thật sự tốt. Đồng thời thường xuyên thay đổi cách giảng dạy để tránh sự nhàm chán và tạo lối mòn tư duy trong giáo dục mầm non.
 
Các bài viết khác
BỘ GABE 1 - DONGSIM GABE
2019
14/2

BỘ GABE 1 - DONGSIM GABE

GABE 1 là bộ giáo cụ được cấu thành bởi 6 trái bóng len có dây và 6 trái bóng len không có dây, với 6 màu bao gồm 3 màu cơ bản chính (đỏ, vàng, xanh dương) và 3 màu phụ (da cam, xanh lá cây, tím). Froebel cho rằng trái bóng là vật thể phù hợp và gây được thiện cảm nhất với những trẻ ở độ tuổi mầm non, vì vậy ông đã lựa chọn chúng cho bộ Gabe 1.
DONGSIM GABE - ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC CỦA FROEBEL
2019
12/2

DONGSIM GABE - ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC CỦA FROEBEL

Phương pháp của Fröbel đã truyền cảm hứng cho Maria Montessori , Rudolf Steiner và những người khác. Trước khi Friedrich Fröbel mở trường mầm non thì trẻ nhỏ không được giáo dục, ông là người đầu tiên nhận ra rằng sự phát triển não bộ của con người hình thành từ khi 3 tuổi. Phương pháp của ông kết hợp nhận thức về sinh lý con người và nhận ra rằng, về bản chất, chúng ta là những sinh vật sáng tạo. Giáo dục mầm non được áp dụng rộng rãi, đó là điểm khởi đầu tự nhiên cho những đổi mới tiếp theo.
TUYỂN DỤNG CỘNG TÁC VIÊN - CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG
2019
11/2

TUYỂN DỤNG CỘNG TÁC VIÊN - CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

Chi nhánh Đà Nẵng - Dongsim Việt Nam - tuyển dụng cộng tác viên giảng dạy chương trình Khoa học diệu kỳ
SÁCH HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỘ HỌC CỤ DONGSIM GABE
2019
2/2

SÁCH HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỘ HỌC CỤ DONGSIM GABE

Bộ giáo cụ Dongsim Gabe giúp trẻ bồi dưỡng trí tuệ, tự phát triển các khả năng của bản thân một cách có hiệu quả .
LỊCH ĐÀO TẠO GABE - KHÓA 1 TẠI HÀ NỘI
2019
24/1

LỊCH ĐÀO TẠO GABE - KHÓA 1 TẠI HÀ NỘI

Lịch đào tạo: Lần 1: Ngày 04, 05/01/2019 (đã đào tạo miễn phí) Lần 2: Ngày 23, 24, 25/02/2019 Lần 3: Dự kiến ngày 23, 24, 25/03/2019 Lần 4: Dự kiến ngày 27, 28/04/2019
DONGSIM TUYỂN DỤNG THÁNG 1.2019
2019
23/1

DONGSIM TUYỂN DỤNG THÁNG 1.2019

Dongsim tuyển dụng các vị trí: Hiệu trưởng trường mầm non, giáo viên mầm non, giáo viên tiếng Anh, nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, nhân viên hành chính nhân sự.
Dongsim Gabe - luôn hướng tới nền giáo dục và tương lai tốt nhất cho con trẻ.
2019
14/1

Dongsim Gabe - luôn hướng tới nền giáo dục và tương lai tốt nhất cho con trẻ.

Chương trình giáo dục Gabe của Dongsim là chương trình bồi dưỡng trí tuệ nâng cao giúp trẻ tự phát triển các khả năng của bản thân một cách có hiệu quả .
DONGSIM KINDERGATEN áp dụng giảng dạy Khoa học diệu kỳ, Tôi là bảng màu và English Doo
2019
12/1

DONGSIM KINDERGATEN áp dụng giảng dạy Khoa học diệu kỳ, Tôi là bảng màu và English Doo

Hiện nay, không ít các trường mầm non trên toàn quốc triển khai chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam một cách sơ sài và thiếu sót. Cụ thể "cắt bớt" thời lượng giảng dạy hay nội dung bài học; trình độ và thái độ của giáo viên khi truyền tải kiến thức cho trẻ yếu kém;... Kết quả cuối cùng, trẻ không lĩnh hội đầy đủ các kiến thức nền tảng cần thiết, từ đó sẽ không có bước đệm vững chắc cho sự phát triển toàn diện trong tương lai.
Gabe - “thế giới diệu kỳ” trong mắt trẻ
2019
9/1

Gabe - “thế giới diệu kỳ” trong mắt trẻ

Bộ đồ chơi giáo dục Gabe giúp cho các bé tự do hơn trong việc trải nghiệm và tạo cơ hội để tự học theo khả năng tiếp thu vào thời điểm năng lực trí tuệ phát triển nhanh nhất của bé. Các tư liệu dạy học của Froebel là phương pháp và hệ thống các đồ chơi nhằm để đạt được mục đích này. Chúng được thiết kế để kích thích toàn bộ 5 giác quan, được coi là các cánh cửa đi vào thế giới bên trong của mỗi bé.